Hỗ trợ giáo viên bằng ChatGPT: Cách sử dụng công nghệ để nâng cao chất lượng giảng dạy

chatgpt

ChatGPT 3.5 – một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) – đã xuất hiện từ tháng 11/2022. Nói rằng nó có khả năng cách mạng hóa các hệ thống giáo dục là không hề khoa trương. Hiện tại, chưa rõ chatbot này sẽ ảnh hưởng đến ngành giáo dục như thế nào, nhưng rõ ràng nó vừa là mối đe dọa vừa là bước đột phá. Có những người hoài nghi, đã cố gắng cấm ChatGPT trong trường học, và những người ủng hộ, những người cho rằng đó là “viên đạn bạc” giải quyết một loạt thách thức về giáo dục trên toàn thế giới.

Đối với quan điểm của những người hoài nghi rằng chatbot này có hại cho quá trình học tập, thì cũng phải thừa nhận rằng nó đã và sẽ tiếp tục gây rối loạn cho các công cụ học tập truyền thống mà giáo viên đã sử dụng hàng thập kỷ (ví dụ: viết và sửa bài luận). Câu hỏi khó chịu tiếp theo là: Với tình trạng thiếu hụt 69 triệu giáo viên tiểu học và trung học trên toàn thế giới, liệu ChatGPT có thể hỗ trợ giáo viên, hoặc thậm chí thay thế họ?

Việc ra mắt ChatGPT đã chứng minh tiềm năng của công nghệ trong việc nâng cao, và trong một số trường hợp thay thế, một số hoạt động và nhiệm vụ được thực hiện trong công việc của con người. Liệu giáo viên – được coi là yếu tố quyết định quan trọng cho sự học tập, phúc lợi và thành công lâu dài của học sinh – có phải là một ngoại lệ không? Chatbot có thể độc lập hoàn thành các nhiệm vụ hiện do giáo viên đảm nhiệm không? Nếu có, thì những rủi ro liên quan là gì? Làm thế nào giáo viên có thể sử dụng ChatGPT để nâng cao thực hành của họ và/hoặc cải thiện hiệu quả của một số nhiệm vụ nhất định?

Cơ hội: sử dụng ChatGPT như một công cụ

Dưới đây là một số ví dụ về cách các nhà hoạch định chính sách có thể khuyến khích giáo viên sử dụng ChatGPT.

 • Nâng cao bài học. Một thách thức lớn đối với giáo viên ở các nước thu nhập thấp và trung bình (LMIC) là biến một chương trình giảng dạy dày đặc thành một bài học hấp dẫn. Giáo viên có thể sử dụng ChatGPT để dịch các mục tiêu học tập thành các kế hoạch bài học hấp dẫn, có được ý tưởng để chuẩn bị các lớp học, hoặc soạn thảo các bài tập hoặc đánh giá mới. ChatGPT có thể giúp chuẩn bị và nâng cao năng lực bài giảng, nhưng không thể giúp truyền đạt bài giảng. Do đó, giáo viên sẽ cần năng lực sư phạm để giảng dạy bài học với chất lượng cao.
 • Tạo câu hỏi đánh giá. Giáo viên có thể sử dụng ChatGPT để cải thiện các câu hỏi đánh giá và tạo các mục lựa chọn. Họ cũng có thể sử dụng nó như một đầu vào để khuyến khích các kỹ năng tư duy bậc cao bằng cách đưa ra gợi ý cho các câu hỏi luận văn và nhiệm vụ thực hành. Giáo viên có thể sử dụng các loại đánh giá khác nhau có thể giúp học sinh phát triển tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng hợp tác.
 • Hỗ trợ với rào cản ngôn ngữ. Mặc dù lý tưởng nhất là các nước đảm bảo giáo viên giảng dạy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, thực tế là một số hệ thống – mặc dù có bằng chứng ngược lại – đang di chuyển ra khỏi việc giảng dạy bằng ngôn ngữ địa phương và chuyển sang ngôn ngữ thứ hai (tức là tiếng Anh). Trong các bối cảnh này, giáo viên cũng không biết tiếng Anh và gặp khó khăn trong việc giảng dạy bằng một ngôn ngữ họ không hiểu. Ở đây, chatbot có thể phục vụ như một công cụ để cải thiện năng lực ngôn ngữ của giáo viên, giúp họ giảng dạy hiệu quả hơn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ nước ngoài. Ví dụ, Duolingo và GPT tuyên bố cung cấp các bài học ngôn ngữ cá nhân hóa có chi phí phải chăng và dễ tiếp cận.
 • Cung cấp hỗ trợ bổ sung cho học sinh. Giáo viên có thể sử dụng ChatGPT để kích thích sự tò mò và tạo ra ý tưởng cho bài tập về nhà của học sinh. Các công cụ AI đặc biệt hữu ích khi chúng xác định thông tin nguồn được sử dụng trong các cuộc trò chuyện. Rủi ro là thay vì nhờ giúp đỡ, học sinh yêu cầu chat hoàn thành bài tập về nhà thay mặt họ. Ngoài việc dạy về tính liêm chính, giáo viên có thể giải quyết rủi ro này bằng cách thảo luận về những hạn chế của các công cụ này (xem Các rủi ro về quyền riêng tư, Thiên vị hoặc Ảo tưởng). Cuối cùng, giáo viên nên chú ý đến những câu hỏi mà ChatGPT không thể trả lời được. Cụ thể, những câu hỏi đòi hỏi kiến thức cụ thể nằm ngoài dữ liệu huấn luyện của chatbot, chẳng hạn như cảm xúc của con người hoặc quan điểm chủ quan.
 • Chấm điểm các bài kiểm tra và bài viết. ChatGPT có thể được sử dụng để tự động chấm điểm các bài kiểm tra lựa chọn đúng/sai; nó cũng có thể giúp giáo viên áp dụng chấm điểm dựa trên tiêu chuẩn. Nó có thể tạo ra một tập dữ liệu đáng tin cậy để giáo viên phân tích và phân biệt tốt hơn các mức độ học tập của học sinh. Điều này có khả năng gây ra hậu quả không mong muốn do độ chính xác thấp, chấm điểm kém hoặc giám sát sai tích cực (nhầm tưởng cảnh báo học sinh gian lận). Khi xem xét các hệ thống để giám sát hoặc chấm điểm, điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp bảo đảm tính công bằng, trách nhiệm giải trình, bảo mật và minh bạch của các thuật toán của họ bất cứ khi nào cần thiết.
 • Hướng dẫn học sinh. Giáo viên có thể sử dụng ChatGPT để cung cấp các dịch vụ hướng dẫn trực tuyến cho học sinh. Điều này có thể cung cấp cho học sinh một trợ lý học tập thích nghi “miễn phí” bằng cách điều chỉnh theo nhu cầu học tập của học sinh, đặc biệt là trong các ngữ cảnh mà giáo viên phụ trách nhiều học sinh và không có băng thông để điều chỉnh hướng dẫn của họ cho từng nhu cầu của mỗi học sinh. Theo Học viện Khan, GPT có thể hướng dẫn học sinh khi họ tiến triển qua các khóa học. Đây vẫn là một công nghệ sơ khai, và điều quan trọng là phải thu thập thêm bằng chứng và yêu cầu giám sát chủ động ở quy mô lớn. Việc hướng dẫn không có sự giám sát chạy rủi ro gây hại vô tình cho học sinh, vì ChatGPT không chỉ có thể “bịa đặt” mà còn có thể dẫn đến các cuộc trò chuyện gây rối loạn.

5 lưu ý chính cho các nhà hoạch định chính sách:

Ngành giáo dục cần chuẩn bị học sinh cho một bối cảnh đang thay đổi. Việc cấm ChatGPT sẽ không phải là một giải pháp hiệu quả vì công nghệ này ngày càng phổ biến. Tương tự, việc cấm học sinh sử dụng Internet là không thực tế, vì nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trọng tâm của các nhà hoạch định chính sách nên là tận dụng ChatGPT một cách hiệu quả nhất có thể.

ChatGPT có thể mang lại cơ hội ở các nước LMIC, mặc dù các nhà hoạch định chính sách sẽ cần đảm bảo tất cả người dùng đều có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng quan trọng và kỹ năng số nâng cao. Tối thiểu, các nhà hoạch định chính sách nên tuân theo các quy tắc cơ bản này nếu họ định kết hợp ChatGPT vào hệ thống giáo dục của họ:

 • Thu thập thông tin: Các nhà hoạch định chính sách trước tiên cần hiểu xem giáo viên và học sinh hiện đang sử dụng ChatGPT như thế nào trước khi quyết định bất kỳ chính sách nào ảnh hưởng đến việc sử dụng nó. Giáo viên cũng nên tham gia vào quá trình ra quyết định để xác định cách thức ChatGPT sẽ được sử dụng.
 • Xem xét lại kỹ năng số: Tối thiểu, các nhà hoạch định chính sách phải đảm bảo tất cả người dùng phát triển một số mức độ “nhận thức thuật toán” để hiểu được các thách thức của thông tin sai lệch và các hệ quả đạo đức khác. Ví dụ, giáo viên sẽ cần đào tạo rõ ràng về cách hiểu và sử dụng công nghệ này.
 • Nâng cao nhận thức: Cũng liên quan, như một phần của các khóa đào tạo này, các nhà hoạch định chính sách nên phổ biến thông tin cho tất cả người dùng về những hạn chế của công nghệ này, bao gồm cả những thiên vị vốn có, các nước và ngôn ngữ đại diện không đầy đủ, v.v., nhấn mạnh sự thiếu bằng chứng về tính hữu ích của nó đối với việc học.
 • Buộc các nhà cung cấp công nghệ chịu trách nhiệm: Công nghệ này đang thay đổi nhanh chóng, và nó sẽ rất khó để quản lý. Ngay cả khi vậy, các nhà hoạch định chính sách nên buộc các nhà cung cấp công nghệ này phải chịu trách nhiệm và nhanh chóng đánh giá cách ngăn chặn việc lạm dụng nó. Quy định là then chốt, vì ChatGPT hiện có những hàm ý chưa biết đối với quá trình giảng dạy và học tập và do đó có thể mang lại lợi ích và / hoặc có hại cho việc học.
 • Đảm bảo giáo viên tiếp tục giám sát học sinh: Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, khi sử dụng ChatGPT, đặc biệt là khi liên quan đến trẻ em, giáo viên cần tích cực tham gia vào quá trình giảng dạy và học tập để đảm bảo học sinh sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm và an toàn.

Để tâm đến tình trạng thiếu hụt hiện tại và tiềm năng trong tương lai của giáo viên, rất có khả năng nhiều nhà hoạch định chính sách sẽ bị cám dỗ thay thế giáo viên hoặc gia sư bằng công nghệ này. Giống như công nghệ hiện có, những chatbot này có tiềm năng được sử dụng như một công cụ để hỗ trợ giáo viên nhưng các nhà hoạch định chính sách nên tiến hành thận trọng. Để hiểu rõ hơn cách công nghệ này có thể được sử dụng để cải thiện việc giảng dạy và, cuối cùng, việc học của học sinh, cần có một cơ sở bằng chứng được cải thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *